khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Cùng hòa mình trải nghiệm lễ hội tháp đôi tại Bình Định

thapdoiBình Định không chỉ được biết đến bởi những con người đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc, nhưng nhà thơ, nhà văn xuất chúng hay những cảnh đẹp làm say lòng mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất này. Mà Bình Định còn nổi danh về những lễ hội truyền thống  còn lưu giữ rất nhiều giá trị cho nghiên cứu. 

 

 

Và lễ hội Tháp Đôi tại Bình Định cũng là một trong những lễ hội mà du khách rất nên tham gia nếu có cơ hội đến miền đất võ này.

 

Tháp đôi là một trong những tháp còn tồn tại hiện nay trên mảnh đất Bình Định sau sự tàn phá của thiên nhiên, của chiến tranh loạn lạc. Tháp đôi đúng như cái tên đây là hai ngọn tháp thuộc địa phận làng Hưng Thạnh xưa, bây giờ thuộc phường Đống Đa, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn chừng 3 km về phía tây bắc. Gần tháp Đôi là cầu Đôi trên quốc lộ 19, bắc trên nhánh sông từ hồ đèo Son chảy ra đầm Thị Nại.

 

 

Sau đây là đôi nét giới thiệu về Tháp Đôi: đây là một trong những di tích còn sót lại của một nền văn hóa champa nguy nga, tráng lệ xưa. Tháp có niên đại từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII. Tháp cấu trúc khá độc đáo – mang đạm dấu ấn thiết kế của những nghệ nhân Chăm xưa, đặc biệt là kỹ thuật mài dũa, lắp ghép các tảng đá chồng khít lên nhau rất vững chắc.

 

 

 

thapdoi

 

 

 

 

Xung quanh tháp là những bức phù điêu chạm trổ các hình tượng thần, chim, thú thần theo tín ngưỡng của người Chăm rất sinh động. Hai tòa tháp như một cạp vợ chồng nép mình bên nhau trước những biến cố xảy ra trong lịch sử hàng trăm năm qua. Tuy bị chiến tranh tàn phá nặng nề song hiện nay tháp được tôn tạo và tái hiện lại gần như nguyên bản so với trước khi bị tàn phá.

 

 

Lễ hội Tháp Đôi diễn ra vào tối Mồng 2 tết âm lịch tại di tích Tháp Đôi, Quy Nhơn. Người dân nơi đây sẽ có cơ hội tham gia, trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian truyền thống, đồng thời có thể có thêm nhiều kiến thức về những văn hóa Chăm xưa.

 

 

Sở văn hóa thể thao và du lịch hiện nay thường xuyên tổ chức những chương trình ca múa nhạc nhằm đưa người dân đến với những nét truyền thống xưa. Đêm hội có nhiều tiết mục đặc sắc như: trống hội, múa lân, hát múa Chăm tôn vinh vẻ đẹp Tháp Đôi huyền ảo, quyến rũ.

 

 

Tags: khach san tien nghi gia re tai quy nhon