khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Vui xuân cùng du khách với lễ hội đua thuyền tại Bình Định

le hoi dua thuyenBình Định là một miền quê nơi nổi tiếng với nhiều vị anh hùng đã đi vào lịch sử những câu hát, những làn điệu dân ca mang đậm bản sắc cũng như con người nói đây. Ngoài ra khi đến với Bình Định du khách ngoài tham quan du lịch những thắng cảnh nức lòng còn có thể tham gia trải nghiệm những lễ hội truyền thống vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay.

 

Và lễ hội đua thuyền tại Gò Bồi chính là một trong những điểm đến mà bạn nên ghé qua mỗi khi có dịp đến với mảnh đất võ nhé.

 

 

Hàng năm, cứ đến chiều mùng hai tết sau phiên chợ Gò là du khách cũng như người dân nơi đây lại nô nức chuẩn bị cho một lễ hội mới, nơi hội tụ của những thanh niên trai tráng trong làng thể hiện tinh thần, kỹ năng cũng như sức khỏe của mình.

 

 

Lễ hội đua thuyền được tổ chức tại Gò Bồi thuộc xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, quê ngoại của nhà thơ Xuân Diệu. Gò Bồi có sông Gò Bồi, có cửa thông ra Đầm Thị Nại, nên đây là địa điểm vô cùng phù hợp cho việc tổ chức lễ hội đua thuyền, đây coi như một lễ hội mở màn cho thú khai xuân, chơi hội của người dân Việt xưa.

 

 

Là một trong những nét văn hóa truyền thống, một trong những hoạt động tập thể cổ xưa mà người dân Bình Định vẫn còn bảo tồn và phát huy cho đến ngày này, nên đây có thể coi là món ăn tinh thần vô cùng quan trọng của người dân nơi đây cũng như những người dân từ mọi vùng miền muốn có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thêm về nét văn hóa tưởng chừng như mai một này.

 

 

 

le hoi dua thuyen

 

 

 

 

Lễ hội gồm các hoạt động thi đua tranh tài của hơn 50 ngư dân đến từ 4 xã ven đầm Thị Nại là: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng về tham gia ở các môn: sõng câu bơi dầm, sõng câu chống sào và đua thuyền rồng tập thể. Đây đều là những môn thi đòi hỏi sự phối hợp cũng như khả năng ăn ý của người chơi trong đội với nhau để có thể giành được kết quả tốt nhất.

 

 

Nhắc đến đua thuyền mà không nhắc đến thuyền thì quả thật là một thiếu sót vô cùng lớn, tại lễ hội thuyền được chuẩn bị trước đô hàng tháng trời và được trang trí bằng nhiều hao văn, hình thù cũng như kết cấu lạ mắt – do đây là bộ mặt là tinh thần của những đội chơi cũng như người cổ vũ.

 

 

Khi cờ lệnh phất, 4 thuyền rồng của 4 xã xuất phát cũng là lúc tiếng cổ vũ, tiếng hò reo, tiếng trống thúc giục làm sôi động cả vùng sông nước.

 

 

Hiện nay lễ hội còn la sự thúc giục, là phong trào ủng hộ rèn luyện thể dục thể thao của nhân dân cung như thể hiện sức mạnh, nét sống của những người dân bôn ba trên sóng nước.

 

 

Tags: khach san gia re o quy nhon