khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Thú vị và thu hút với trò chơi dân gian Cổ Nhơn ở Bình Định

co nhonBình Định hiện nay là một mảnh đất vô cùng phát triển của kinh tế miền Trung với nhiều dự án đầu tư trong những năm gần đây. Không chỉ tăng trưởng về các ngành nghề kinh tế mà Bình Định còn tạo cho mình nguồn thu vô cùng dồi dào từ ngành công nghiệp không khói đố chính là du lịch.

 

Thật vậy, đặt chân đến Bình Định mà không đi tận hưởng những cảnh đẹp àm thiên nhiên nơi đây kỳ công sắp đặt cũng như các di tích lịch sử thì thật là một điều đáng tiếc lớn đối với bất kỳ khách du lịch nào.

 

 

Và trong những thứ mà du khách không nên bỏ qua khi đến với miền đất võ đó chính là trò chơi dân gian Cổ Nhơn. Thật vậy, đây là một trong những nét văn hóa cổ truyền lâu đời còn được lưu truyền ở miền quê này.

 

 

Theo người già trong làng nhớ lại thì trò chơi Cổ Nhơn có nguồn gốc từ trong cung cấm xa xưa. Thông thường, đầu năm nhà vua sẽ ra thơ để quần thần cùng nhau đoán ý, đoán trúng sẽ được vua ban thưởng. Dần dần trò chơi này lưu truyền ra dân gian và được người dân gọi với cái tên Cổ Nhơn – một trò chơi thu hút rất nhiều nhân sĩ cũng như những người nông dân chân lấm atay bùn tham gia và dần trở thành một nét đẹp văn hóa.

 

 

tro choi co nhon

 

 

 

 

Khi người cầm tịch – hay hiểu nôm na theo định nghĩa bây giờ thì đây chính là người tổ chức – ra bốn câu thai – gồm 4 cây thể lục bát hay thất ngôn tứ tuyệt – vịnh về một trong 36 con giáp trong bảng tịnh.

 

 

Câu thai được treo trên cây nêu có cờ hội, nội dung của câu thai không giới hạn có thể là cổ chí kim, điển tích, ... điều này đồi hỏi người chơi, người giải phải am hiều sử sách, giỏi về chữ nghĩa thì mới có thể  đoán đúng câu thai được.

 

 

Đối tượng tham  gia giải thai không hạn chế, thanh niên, nam nữ, gái trai, ... tất cả nếu có thể tham gia thì điều có cơ hội trong dịp vui đầu xuân này. Sau khi xổ thì người cầm tịch phải biện minh, nói lên cái lý của mình khi chọn phương án đấy đồng thời nếu có phương ná hay cách giải khác hay hơn thì sẽ được lựa chọn để nhận giải.

 

 

Tags: khach san tai quy nhon gia re