khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Khám phá lịch sử về thành Hoàng Đế Bình Đinh

thanh hoang deBình Định là mảnh đất vô cùng hòa hùng với nhũng con người đã đi vào trong thơ ca, tron glichj sử. không phải ngẫu nhiên mà nơi đây được gọi với cái tên đất võ, cái tên đó nói lên những truyền thống cũng như đức tính của con người nơi đây.

 

 

Và thành Hoàng Đế - Bình Định chính là một trong những địa danh được nhiều người nhắc đến mỗi khi có dịp đặt chân lên xứ này.

 

 

Thành là một trong những di tích còn sót lại của thời Tây Sơn, di tích mang nhiều nét văn hóa, lịch sử lâu đời hiện còn chứa đựng nhiều giá trị lịch sử đáng để nghiên  cứu.

 

 

Di tích thuộc địa phận thị trấn Đập Đá và xã Nhơn Hậu huyện An Nhơn – nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km theo hướng tây bắc. thành tọa lạc trên vùng đồi cao có thể nhìn khắp phía theo vùng đồng bằng rộng lớn.

 

 

Thành Hoàng Đế được triều đại Tây Sơn xây dựng vào năm 1775 trên cơ sở thành Đồ Bàn của Vương quốc Chămpa để lại và được đổi tên là Thành Hoàng Đế từ năm 1778. Thành là nơi thể hiện sự anh dũng của anh hùng áo vải – Quang Trung - Nguyễn Huệ.

 

 

thanh hoang de

 

 

 

 

 

Với cấu trúc thành Hoàng Đế do Nguyễn Nhạc xây dựng gồm có 3 lớp: vòng ngoài là thành ngoại có chu vi khoảng 7 km, tiếp đó là vòng trong gọi là thành nội có chu vi khoảng 1,6 km và trong cùng là tử cấm thành có chu vi khoảng 700m, tường thành cao khoảng 3m. Di tích đã hình thành cho mình một vị thế hùng tráng có thể bao quát mọi vùng xung quanh, là nơi hiểm thế của quân nhà Nguyễn.

 

 

Sau khi chiếm được thành Hoàng Đế, 12 năm sau do việc chuyển thủ phủ về thành Bình Định, vua Gia Long đã phá hủy phần lớn kiến trúc nơi đây để hình thành lên khu lăng thờ 2 viên quan nhà Nguyễn chết ở đây là Võ Tánh và Ngô Tùng Châu. Hiện nay di tích còn giữ lại một số tàn tích của tủ cấm thành như:  cổng chính, chính điện, hồ bán nguyệt,…

 

 

 

Đây chính là dấu ấn xưa còn lưu lại đến ngày nay, nên cần được bảo vệ và quan tâm của tất cả nhân dân cả nước.

 

 

Tags: khach san tai quy nhon gia re