khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Đặc sắc với lễ hội đâm trâu mừng nhà rông mới

le hoi dam trauBình Định là miền đất của những lễ hội, là miền đất của văn hóa truyền thống, nơi gắn kết văn hoá, con người từ mọi miền quê về đây tụ hội trong những ngày hội, lễ hội đậm chất văn hóa - lịch sử.

 

Đặc biệt lễ hội đâm trâu mừng nhà mối là nét văn hóa, một lễ hội truyền thống đặc trưng của người dân tộc thiểu số Bình Định nói riêng hay Tây Nguyên nói chung.

 

 

Lễ hội đâm trâu mừng nhà mới được tổ chức mỗi khi dân làng, dân bản hoàn thành xong ngôi nhà rông cho riêng mình, đây tương tự như lễ mừng nhà mới của người miền xuôi song về quy mô cũng như các tập tục tuyền thống vẫn được người dân nơi đây gìn giữ khá nguyên vẹn và tổ chức thường xuyên.

 

 

Lễ hội bắt đầu khi những chiếc mái lá, những chi tiết cuối cùng của nhà rông hoàn thành. Dân bản sẽ chọn ra những con trâu to khoẻ nhất để tiến hành nghi lễ truyền thống, tôn nghiêm này.

 

 

Trâu sẽ được trai bản, những thanh niên khỏe mạnh của làng dẫn vào và cột chặt trong gưng, nôi diễn ra màn ăn mừng cho ngôi nhà sẽ mang đầy may mắn cho gia chủ.

 

 

 

le hoi dam trau

 

 

 

 

Những tiếng cồng, tiếng chiêng - di sản văn hóa phi vật thể của nhân lọai - sẽ được các nghệ nhân thể hiện qua đôi tay tài hoa của mình.

 

 

Cùng với tiếng cồng, tiếng chiêng, các cô gái sẽ diện cho mình những trang phục truyền thống để nhảy muá bên cạnh gưng nôi con trâu hiến tế sắp được tiến hành. Điệu nhảy này được tiến hành suốt đêm bên ánh lửa bập bùng, bên cây nêu truyền thống để xua đi những cái xấu, đem điều may mắn đến.

 

 

 

Khi già làng tuyên bố bắt đầu những nghi thức đầu tiên của buổi lễ thì những trai làng khỏe mạnh nhất sẽ vung những nhát dao mạnh mẽ tiến hành nghi lễ đâm trâu truyền thống này.

 

 

Sau khi đâm trâu xong, dân làng vẫn tiếp tục nhảy múa, ca hát bên ánh lửa hồng bên con trâu chứng minh cho sức trai của thanh niên bản. Cây niêu chính là địa điểm tập trung nhiều người dân nhất sau khi đâm trâu hoàn tất.

 

 

Kết thúc lễ hội đồng bào cùng nhau tụ họp bên trong nhà rông để cùng nhau uống rượu cần, ê a những câu chuyện xưa, gne già làng kể lại sự tích hùng vĩ của những người con núi rừng hùng vĩ.

 

Tags: khach san gia re tien nghi tai quy nhon