khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Lễ hội Cầu Ngư cùng nét đặc sắc của người dân Binh Định

le hoi cau nguBình Định một mảnh đất của miền Trung thân thương được nhiều người biết đến với bao chiến công hào hùng mà đình đám vẻ vang nhất đó chính là vị anh hùng dân tộc Quang Trung. Với bề dày lịch sử lâu dài mà nơi mảnh đất miền Trung cằn cỏi này cũng hình thành nên biết bao phong tục tập quán.

 

Hàng năm xuất hiện rất nhiều lễ hội truyền thống về các ngành ghề vốn có lâu đời của người dân nơi đây, nếu bạn có dịp du lịch vào mảnh đât thân thương Bình Định đúng vào những dịp lễ hội, thì bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị và khám phá được nét truyền thống đặc sắc của những người con xứ " nẫu ".

 

 

Ở Bình Định, ngoài các lễ hội miền xuôi hay miền núi còn có ngày hội cầu ngư của nhân dân các xã ven biển. Tồn tại từ lâu đời, lễ hội cầu ngư là nét đẹp văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của ngư dân. Nó phản ánh đời sống văn hóa tinh thần phong phú và những tín ngưỡng mang màu sắc huyền bí trên sóng nước.

 

 

Xuất phát từ cuộc sống lênh đênh sóng gió, luôn phải đối chọi với bão tố, phong ba bằng những phương tiện thô sơ thiếu thốn, người dân vùng biển đành phải tin vào cõi thần linh. Hằng năm, họ tổ chức lễ cầu ngư, cúng "ông Nam Hải" hay cá voi để cầu xin cho trời yên bể lặng, tàu thuyền ra khơi vào lộng được nhiều tôm cá. Vì luôn  phải đối mặt vời những tai họa bất ngờ ập đến, người dân vùng biển thường tin vào những thế lực siêu hình, cho nên lễ cầu ngư còn để cầu mong thủy thần, những người chết sông, chết biển phù hộ cho họ.

 

 

 

le hoi cau ngu

 

 

 

Lễ hội cầu ngư thường được tổ chức ở lăng thờ cá voi vào dịp mùa xuân. Đây là nơi cải táng hài cốt của cá voi (cá ông) chết trôi dạt vào bờ. Ở Quy Nhơn có lăng thờ ông Nam Hải thuộc phường Trần Phú được xây dựng để khói hương, thờ cúng thần biển. Ở cửa biển Đề Gi, xã Mỹ Thành (Phù Mỹ) cũng có lăng thờ lớn, tập trung gần 100 bộ xương cá voi bày trang trọng trong các quách để thờ cúng.

 

 

Lễ hội cầu ngư thường được tiến hành theo hai phần là: Lễ nghinh (đưa linh), tức là rước hồn các "Đức ông" cùng những người chết sông chết biển về nơi yên nghỉ. Tiếp theo là phần khởi ca với nhiều hoạt động vui chơi như múa hát, đua thuyền, thi bơi... Các hoạt động ở phần này phản ánh những sinh hoạt, lao động của ngư dân trên trên sóng nước.

 

 

Có thể nói, đến nay, lễ hội cầu ngư cũng như loại hình hát múa bả trạo đã tìm được một vị trí xứng đáng trong nền văn hóa dân tộc. Bỡi trải bao thăng trầm của thời gian và thử thách, những gì còn lại thường là cái tinh túy, đáng được bảo dưỡng, trân trọng.

 

 

Còn chờ gì nữa cho những người đam mê du lịch, thích khám phá nét đắc sắc của các vùng miền tại Việt Nam, và đừng quên thưởng thức ẩm thực tuyệt vời tại xứ " nẩu " Bình Định bạn nhé.

 

 

Tags: khach san tai quy nhon gia re