khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Khám phá nét đặc sắc của lễ hội Đô Thị Nước Mặn

do thi nuoc manThương Cảng Nước Mặn là một đô thị cổ hơn 400 tuổi, xuất hiện từ thế kỷ XVIII, đây là nơi làm một bến cảng có hoạt động thương nghiệp diễn ra nhộn nhịp thời xưa.

Lễ hội Đô thị Nước Mặn chính là dịp lễ kỷ niệm lớn của người dân nơi đây để kỷ niệm sự thành lập và hình thành của đô thị cũng như nét văn hóa lâu đời, mang nhiều ý nghĩa bản sắc dân tộc.

 

 

 

Hàng năm cứ vào ngày  mùng 2 tháng hai (Âm lịch), hàng ngàn người dân từ khắp nơi đã về Chùa Bà, thuộc thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước (Bình Định), để dự lễ hội đô thị Nước Mặn (còn gọi là lễ hội Chùa Bà Nước Mặn). Lễ hội diễn ra từ 30 tháng Giêng đến hết mùng 3 tháng hai hàng năm.

 

 

Đôi nét về Chùa Bà Nước Mặn: Chùa Bà Nước Mặn là nơi người dân ven biển Tuy Phước, Bình Định, thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Chùa là nơi kết hợp văn hóa của ngư dân nhiều vùng miền đến với nơi đây sinh sống, buôn bán.

 

 

Xuất hiện khoảng những  năm 1610, cảng thị Nước Mặn được hình thành và phát triển rực rỡ, hoạt động giao thương, mua bán giữa thương gia của nhiều nước tại cảng thị này rất sôi động. Do vậy sự giao thoa cũng như đa dạng văn háo dân tộc là điều không thể tránh khỏi.

 

 

do thi nuoc man

 

 

 

 

Lễ hội Đô thị Nước Mặn là hoạt động chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc trưng của vùng miền thương Cảng Nước Mặn sầm uất, trù phú xưa như rước linh tổ tiên của vùng đất này (ngư, tiều, canh, mục) được thờ trong 4 ngôi miếu trấn giữ làng ở cả 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

 

 

 

Thương cảng là nơi gaio thoa của nhiều nền văn hóa, của nhiều dân tộc đến từ những miền vùng khác nhau, nhưng tất cả đều hòa hợp trong không khí biển hảo sảng này. Tất cả mọi hoạt động cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây đều được thể hiện qua việc thờ cúng và biểu diễn võ thuật, hát tuồng và hát bài chòi là điều không thể thiếu vào dịp này.

 

 

Ngoài ra người dân còn tham gia nhiêu hoạt động vui chơi giải trí dân gian khác nhằm mang lại sự hòa đồng, tươi mới cho không gian quê sông nước.

 

 

Tuy hiện nay cảng được chuyển về gần thành phố Quy Nhơn song hiện nay người dân Tuy Phước vẫn giữ được cho mình những nét truyền thống trong hoạt động lễ hội nhằm nhớ tới cũng như ôn lại một thời xưa.

 

Tags: khach san o quy nhon gia re