khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Nét đặc sắc của lễ hội Đổ Giàn cùng du khách tại Bình Định

lehoidogianMỗi khi nhắc đến Bình Định là nhiều du khách lại liên tưởng đến miền đất võ truyền thống nơi không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên hữu tình in đậm dấu ấn thiên nhiên hoang dã cùng với những công trình, đặc sản đi vào lòng mỗi du khách khi đặt chân đến đây mà còn nổi tiếng bởi những lễ hội văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc, truyền thống dân tộc nơi đây.

 

Và lễ hội Đổ Giàn chính là một trong nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại nơi đây. Thật vậy từ hơn 200  năm trước trên miền đất võ này hình thành và phát triển hoạt động võ thuật mang đậm nét truyền thống đó chính là lễ hội Đổ Giàn hay còn gọi với cái tên Lễ hội tranh heo, Lễ hội xô cỗ, .... Nơi đây xưa kia là nơi sinh sống của cộng đồng người Việt cùng với người dân Ngũ bang – Trung Quốc (gồm Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến, Phúc Châu, Hải Nam), do vậy nét kiến trúc nơi đây gần giống với kiến trúc của thành phố Hội An.

 

 

Theo truyền thống cứ 4 năm một lần tại thời điểm lễ Vu Lan (rằm tháng bẩy), tại hai làng võ nổi tiếng An Thái, An Vinh cách thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn khoảng 10km về phía Tây – Bắc.

 

 

Địa điểm dựng giàn tại khu vực gò Am Hồn, chùa Bà Hoa, chùa Hội Quán (thờ bà Thiên Hậu Thánh mẫu).

Giàn được bắc gần giống với giàn đấu võ hiện nay nhưng cao ráo, chắc chắn hơn. Lễ hội là dịp để người dân thể  hiện sự đồng lòng của mình bằng cách nhà nhà, người người tự giác góp gà, góp lợn, góp rượu,  ... che dịp lễ sắp tới không kể sang giàu, nghèo hèn.

 

 

lehoidogian

 

 

Muốn bắt đầu lễ hội thì các chùa trong vùng đều tổ chức ăn chay, cầu nguyện cho mọi người an cư, lạc nghiệp. Sau đó chính là lễ rước bài vị từ hai chùa Quan Thánh Đế Quân, Xuân Quang Trang và lễ rước nước thánh từ sông Kôn đưa về chùa Hội Quán để tiến hành lễ khai kinh, làm chay tụng kinh 3 ngày, 3 đêm.

 

 

Tiếp đó chính là việc mang lá phướn màu ngũ sắc đề 4 chữ Phúc - Đức - Thần - Tài từ trong chùa lên treo trên giàn để tiến chính thức bắt đầu lễ hội Đổ Giàn.

 

 

Trên giàn, các võ sư cao niên tung heo xuống theo 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc để cho các võ sĩ ở dưới tiến hành lễ tranh heo, chùa tiến hành nghi thức cúng vãn (cúng lần cuối), sau đó gióng trống, chiêng, báo hiệu cho Ban trị sự bên ngoài biết để mở đầu Lễ hội Đổ giàn, tranh heo.

 

 

Tuy tồn tại và duy trì hơn hai thế kỷ song lễ hội này vẫn thu hút được rất  nhiều du khách cũng như người dân địa phương tham gia. Đây chính là một cách để gìn giữ truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

 

 

Tags: khach san tien nghi o quy nhon