khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Khám phá nét đặc sắc của lễ hội làng rèn Tây Phương Danh

renphuongdanhBình Định là miền đất lịch sử nơi vẫn còn gìn giữ được nhiều giá trị truyền thống mang đậm một thời  lịch sử vẻ vang hào hùng. Và Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh lang Rèn Tây Phương Danh chính là một trong  những Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh được nhiều người nhớ đến, thu hút rất đông khách du lịch tham gia mỗi khi mùa Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh bắt đầu.

 

 

Đâu chỉ nổi tiếng bằng cảnh quan , thiên nhiên hữu tình mà miền quê võ ấy còn mang đạm trong mình những giá trị truyền thống nổi danh.

 

 

 

Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh  được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng giêng – âm lịch –tại khu vực Tây Phương Danh, thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn.

 

 

Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh là dịp người dân tưởng nhớ về chính  những người đã sáng lập ra nghề rèn trên mảnh đất anh hùng này. Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh kéo dài suốt 3 ngày 3 đêm, Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh hàng năm của làng không chỉ thu hút những người dân bản địa mà còn thu hút rất nhiều thợ rèn từ toàn tỉnh đến đây chung vui, cùng những người con xa quê lập nghiệp nay cũng không quên được ngày lễ truyền thống của quê hương mình.

 

 

Lễ hội làng Rèn Tây Phương Danh bắt đầu từ đúng 5 giờ sáng, cái giờ mà người thợ xưa thường hay dậy chuẩn bị lò bễ cho công việc rèn của mình, các vị bô lão trong làng mặc cho mình những bộ lễ phục truyền thống cùng nhau thể hiện sự hiếu kính trước bàn thờ tổ và các bậc tiền hiền khai sinh ra nghề, đồng thanh khấn nguyện cho quốc thái dân an, bày tỏ lòng biết ơn của những thế hệ được thừa hưởng nghề đối với tiền nhân và cầu xin cho sự phồn vinh luôn ưu ái với nghề rèn.

 

 

renphuongdanh

 

 

 

Tiếp đó trong ba ngày cả làng vui mình bên những hoạt động văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian: kéo co, đập niêu, ... và cá chương trình ca múa nhạc do thanh niên địa phương tổ chức.

 

 

Năm 20003, ngành Văn hóa tỉnh đã đầu tư kinh phí để giữ gìn cũng như phát huy một lễ hội truyền thống của người dân Tây Phương Danh này. Du khách đến với Bình Đinh trong dịp lễ hội này sẽ được đón tiếp trong sự nhiệt tình, mến khách của người dân địa phương cùng nhau tham gia và trải nghiệm một lễ hội mong chờ hàng năm của những người thợ rèn nói riêng và người dân Bình Định nói chung.

 

Tags: khach san gia re tai quy nhon