khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Trải nghiệm thú vị khi tham gia chợ Gò Bình Định

cho goBình Định là một tỉnh trung tâm của miền Trung – nơi có nhiều nét đẹp văn hóa vẫn còn lưu giữ đến ngày hôm nay, mặc cho sự du nhập, sự pha trộn của lối sống hiện đại song ngày nay, các  nét đẹp ấy vẫn còn hiện hữu như một sợi dây kết nối giữa quá khứ và tương lai.

Và lễ hội chợ Gò – Bình Định là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước để nhớ về một phiên chợ xưa. Chợ Gò hay được đi cùng cái tên chợ Gò – trường Úc, do chợ nằm ngay bên cạnh trường Úc, thuộc thôn Phong Thanh, thị trấn Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

 

Điểm đặc biệt thu hút khách du lịch chính là chợ chỉ họp duy nhât một ngày trong năm đó chính là ngày mùng 1 Tết Âm lịch với mục đích chủ yếu lấy lộc đầu năm. Lễ hội Chợ Gò có cách nay khoảng trên dưới 300 năm, tương truyền xưa có hai vị tướng thời Tây Sơn là Trần Quang Diệu  và Võ Văn Dũng chỉ huy quân đóng tại khu vực này, đã cho mở hội Chợ Gò để quân sĩ cùng nhân dân vui chơi cho vơi đi nỗi nhớ gia đình trong những ngày Tết.

 

 

 

Chợ không chỉ bán những vật phẩm hàng ngày mà còn đặc sắc bởi nơi đây tổ chức rất nhiều trò chơi truyền thống. Mục đích bán hàng chỉ là lấy may, chúc phúc, cầu nhiều tài lộc.

 

 

le hoi cho go

 

 

 

Không lụp xụp những hàng quán, lều chỗn, chợ chỉ đơn giản là một bãi đất bằng phẳng, cao ráo, rộng khoảng 200 mẫu tây. Địa hình tổ chức lễ hội chợ Gò thiên thời địa lợi, phong cảnh hữu tình, phía đông và nam có núi Trường Úc ôm choàng, phía tây giáp quốc lộ 1 cũ, phía bắc có nhánh sông Tọc, thuộc nguồn Hà Thanh, chảy qua với bờ cao dốc, có hàng cây san sát lòa xòa soi bóng.

 

 

 Người di hội chủ yếu lấy may nên không mặc cả, trả giá cho món đồ ưng ý như những phiên chợ khác. Chợ với đầy đủ nét của phiên chợ xưa nào là ông đồ viết câu đối đỏ, hình ảnh vắng bóng trên hầu hết mọi miền quê ngày nay.

 

 

Lễ hội cũng tổ chức chơi cờ xuân nhưng hoàn toàn mang tính giải trí song không mất đi tinh thần, sự đấu trí qua từng nước đi.

 

 

Ngoài lễ hội chợ Gò còn tổ chức nhiều trò chơi truyền thống như: múa lân, chọi gà, đập lieu, kéo co, ...

 

 

Tags: khach san tien nghi gia re tai quy nhon , khach san o quy nhon