khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Tìm hiểu về truyền thống chợ nón Gò Găng

cho non go gangBất kể thời tiết, bất kể chiến tranh loạn lạc, bất kể sự có mặt của công nghệ hiện đại, ... thì chợ nón Gò Găng vẫn hàng đêm thu hút một lượng lớn người mua, người bán hay người tham quan đến để chọn cho mình những chiếc nón ưng ý hay để tìm hiểu thêm cho mình thông tin về phiên chợ truyền thống này.

 

 

Là phiên chợ nổi tiếng, đầy tự hào của người dân đất võ Bình Định. Chợ nón Gò Găng thuộc xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, Bình Định nổi tiếng không bởi những chiếc nón truyền thống tinh tế dưới bàn tay người nghệ nhân mà còn nổi tiếng vì phiên chợ có thời gian đặc biệt này từ 0h cho đến tảng sáng, người dân nơi đây vẫn hay gọi vui là phiên chợ âm. Không ai nhớ rõ phiên chợ này bắt đầu từ khi nào song đây chính là nơi còn mang nhiều dấu ấn truyền thống của phiên chợ Tây Sơn cổ xưa.

 

 

Du khách phải tận mình đến và cảm nhận nét truyền thống trong từng chồng nón. Thông thường 3h sáng là thời điểm phiên chợ buôn bán tấp nập nhất. Người bán, người mua từ các vùng miền khác nhau tụ hợp về đây để chọn cho mình những sản phẩm ưng ý. Đặc biệt là chợ vẫn sử dụng ánh đèn dầu leo lét như phiên chợ xưa của người Việt thay cho bóng đèn điện hiện đại. Đây chính là một trong những nét đặ biệt của phiên chợ nón Gò Găng – Bình Định.

 

 

 

cho non go gang

 

 

Không chỉ bán sản phẩm đã hoàn chỉnh chợ còn cung cấp nguyên liệu thô hay bán thành phẩm cho những lái thương như lá nón, bó giang được lấy từ An Khê – Gia Lai. Cảnh người bán, người mua tất bật, vừa mới đây trong vai trò người mua giờ đã đổi vai thành người bán khiến không ít du khách thích thú.

 

 

Đến khi trời cất những tia nắng sớm đầu tiên, 5h là chợ tan, người vui vẻ ra về bên những món hàng ưng ý, có người thì tiếc nuối không mua được cho mình  món hàng tốt.

 

 

Thời bình là thế, khi chiến tranh thì chợ hoạt động trong tình trạng khi có tiếng bom, tiếng máy bay thì tắt đèn, bà con đi trú còn khi máy bay đi xa mọi hoạt động lại trở lại bình thường. Người người vẫn rao bán, vẫn lựa đồ cần cho mình.

 

 

Nón Gò Găng giờ vẫn giữ cho mình nét truyền thống song vẫn cải tiến để thích nghi hơn với thòi cuộc. Năm 2007, UBND tỉnh Bình Định đã công nhận Làng nghề nón lá Gò Găng là làng nghề văn hóa truyền thống cần bảo tồn, gìn giữ. Đây như là động lực để tiếp tục duy trì làng nghề truyền thống này.

 

 

Tags: khach san o quy nhon gia re , khach san tai quy nhon