khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Một số nhà thơ nổi tiếng tại Bình Định

bao tang quang trungBình Định là vùng đất địa danh nhân kiệt, nơi có những on người đã làm nên lịch sử, làm rạng rỡ quê hương. Có lẽ một phần chính do sự ưu ái của thiên nhiên nơi đây, đã ban cho tâm hồn của các nhà thơ, nhà văn thêm sự bay bổng, sự phóng khoáng cũng như hung vĩ của thiên nhiên.

 

Cái đất võ ấy không thô ráp, chai sạn như nhiều người vẫn nghĩ đến đâu, ở nơi đó người dân sống có tình, chan hòa, thân thiện. Họ sống vói một tâm hồn rất đẹp, tâm hồn mới.

 

 

Có thể nói đất Bình Định nổi danh với nhiều nhà thơ lớn như: Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Quách Tấn, Yến Lan, ... họ đã đóng góp cho nền thơ văn nước nhà những đứa con tinh thần của mình. Đồng thời vẫn mang chất riêng, cái phóng khoáng của con người vùng biển.

 

 

Trước hết phải kể đến Xuân Diệu, đây là cái tên mà khi nhắc đến ông, những người yêu thơ văn đều nhớ đến nào là: tập thơ “gửi hương cho gió”, tập thơ “thơ thơ”, ... Ông là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà phê bình văn học. Rất nhiều tác phẩm của ông đã đi vào lịch sử.

 

 

 

xuan dieu

 

 

 

Xuân Diệu sinh ngày 2 tháng 2 năm 1916 tại xã Phước Hòa, Tuy Phước, Bình Định, mất 18 tháng 12 năm 1985 tại Hà Nội, hưởng thọ 69 tuổi. Ông nổi tiếng với phong trào thơ mới, giai đoạn 1936 – 1944 là thời kỳ có nhiều sáng tác được ưa thích của ông.

 

 

Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.

 

 

Ngoài ra ông còn tham gia viết báo cho các tờ báo Ngày Nay và Tiên Phong. Xuân Diệu cũng là một trong những người sáng lập Đoàn báo chí Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.

 

 

Năm 1996, ông được nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật. Ngoài ra tên của ông cũng được đặt cho con phố cổ kính của Hà Nội.

 

 

Nhà thơ tiếp theo mà tôi muốn nhắc đến chính là Hàn Mặc Tử, có thể nói nhắc đến Hàn Mặc Tử là người đọc liên tưởng ngay đến Quy Nhơn, đến số phận hẩm hiu của một con người đa tài, tâm hồn thoát tục.

Hàn Mặc Tử (tên thật là Nguyễn Trọng Trí), sinh 22 tháng 9 năm 1912 – mất 11 tháng 11 năm 1940 là một nhà thơ nổi tiếng, khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, là người khởi xướng ra Trường thơ Loạn.

 

 

HanMacTu

 

 

 

Với bút danh Hàn Mặc Tử, Phong Trần, Lệ Thanh, ông đã sang tác rất nhiều áng thơ hay và có lẽ ấn tượng nhất vẫn chính là tác phẩm: “Đây thôn Vĩ Dạ”.

 

 

Ông mất vì bênh phong – một căn bện nan y thời đó khi tuổi đời còn rất tre – 28 tuổi. Trong các tác phẩm của ông có rất nhiều bóng hồng từng đi qua cuộc đời ông.

 

Tags: khach san tai quy nhon tien nghi , khach san o quy nhon