khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Trải nghiệm thú vị với đảo Yến Bình Định

dao yenBình Định từ lâu đã được biết đến với nhiều cảnh đẹp hung vĩ mà nên thơ do mẹ thiên nhiên ưa ái ban tặng. Những cảnh đẹp ở đây đã không ít lần đi vào thơ ca, áng văn. Và có lẽ chính vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ của nhà thơ Hàn Mặc Tử.

 

Đảo Yến là một trong nhiều thắng ảnh mà du khách nên đặt chân khám phá khi đến Bình Định. Tọa lạc trên dãy núi sừng sững ở bán đảo Mai Phương – phía Đông của thành phố Quy Nhơn, đảo Yến yên bình với những cánh Yến bay ngập trời.

 

 

Thiên nhiên không chỉ ưa ái cho nơi đây cảnh đẹp tự nhiên mà còn mang tới nhiều sản vật nức tiếng trong và ngoài nước đó chính là tổ yến.

 

 

Theo sử sách, những người sinh cơ lập nghiệp đầu tiên ở Xương Lý thuộc dòng họ Nguyễn, quê gốc ở Nghệ An, đến nay đã trải qua trên 10 đời. Thôn Hương Mai xưa kia bây giờ chính là 4 thôn Hải Cảng, Hải Đông, Hải Nam và Hải Minh đều thuộc xã Nhơn Hải. Xã Nhơn Lý và Nhơn Hải trước thuộc Tổng Trung An (huyện Phù Cát), sau năm 1955 cắt về huyện Tuy Phước, nay là thành phố Quy Nhơn - Bình Định.  

 

 

dao yen 2

 

 

 

Sau hành trình hơn hai tiếng đồng hồ rong ruổi trên những con sóng từ mũi Tấn, Hải Cảng, Quy Nhơn du khách có thể chiêm ngưỡng không gian kỳ vĩ của Yến bay rợp trời, của những hang đá hung vĩ từ ngà năm, có những vòm đá cao đến hàng chục mét, hiểm trở, cheo leo. Đây là nơi ở lý tưởng của giống chim Yến.

 

 

Đảo yến có khoảng 30 hang lớn nhỏ, tập trung chủ yếu ở xã Nhơn Hải và hang Nhơn Lý. Ở những hang nhỏ như Rừng Cao, Dơi, Ba Nghé, Cạn và Hầm xe..., hàng năm có thể thu được từ 100 – 300 tổ yến. Còn những hang lớn như hang Cả, Đôi Trong, Đôi Ngoài, Luông, Khô..., có cửa quay ra hướng đông hoặc đông nam, thoáng mát, trần hang có nguồn nước nước ngọt rịn nhỏ xuống qua khe đá, bên dưới là sóng biển dập dềnh là nơi ưa thích làm tổ của chim yến, có thể thu hoạch được từ 14 -15 ngàn tổ yến/năm.        

 

 

 

Thong thường mùa thu hoạch yến là tháng tư âm lịch. Cư dân bản địa ở đây sẽ phải cheo leo trên những vòm hang động hiểm trở để thu hoạch tổ yên thô. Cách lấy tổ yến rất công phu, phải dùng đinh để lậy tổ yến ra khỏi vách đá, nếu không đủ độ ẩm thì pahir phun một lớp nước làm ẩm để tránh làm vỡ vụn tổ trong quá trình thu hoạch.

 

 

dao yen

 

 

 

 

Cái đặc biệt của tổ yến chính là chim yến lấy chính dãi của mình, qua thòi gian cần mẫn để tạo nên chiếc tổ bảo đảm an nguy cho thế hệ con cháu của mình. Tổ yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cao, rất tốt cho người già, phụ nữ có thai.

 

 

Thông thường người dân ở đây khai thác theo chiều hưỡng bảo tồn, để đảm bảo mỗi khi xuân về đàn yến vẫn bây liệng rợp trời xanh.

 

 

Ngaoif ra đảo Yến còn nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử thòi Chăm pa, triều lý, Tây Sơn trên núi Tam Tòa như:  như di tích chùa Phật lồi, pháo đài Hổ Ky với những lỗ đặt súng thần công là công trình phòng thủ bờ biển do các bậc tiền nhân để lại...

 

 

 

Tất cả đã tạo nên bức tranh huyền ảo của đảo Yến – Bình Định.

 

 

Tags: khach san tai quy nhon gia re  ,  khach san o quy nhon