khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Khám phá trải nghiệm chùa ông núi Bình Định

nui binh dinhKhi đến Thành phố Quy Nhơn bạn sẽ có dịp ghé qua thăm Chùa Ông Núi nếu bạn có xơ hội đi ngang qua dãy núi Bà ở Huyện Phù Cát.Khi đi qua đay bạn sẽ thấy thấp thoáng mái chùa đỏ thắm nằm lấp ló giữa một màu xanh biếc của cây rừng. Đó chính là chùa Ông Núi, hay còn gọi là Linh Phong thiền tự. Được biết đây là một trong những ngôi chùa lâu năm nhất ở Bình Định.

Cách vài trăm mét kể từ đường nhựa vào chân núi là hàng cột được trang trí công phu dẫn lối bước lên những bậc đá dẫn đến chùa.

 

Khung cảnh xung quanh đường lên chùa vẫn còn nguyên vẻ tự nhiên, cỏ cây, hoa dại mọc chen giữa đá.

Khi đi hết khoảng hơn một trăm bậc đá, bạn sẽ thấy ngôi chùa nằm ở độ cao khoảng 400m so với mực nước biển dần dần  hiện ra.

 

Thật lạ là giữa lưng chừng núi lại có một khoảng đất khá rộng và rất bằng phẳng, đủ để xây một ngôi chùa lớn.

 

 Theo sách cũ, năm 1702, thiền sư Tịnh Giác đến núi này tu hành. Vị cao tăng dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống một mình trên núi, thỉnh thoảng mới xuống thôn xóm chữa bệnh cho dân làng.

Thấy ông dùng vỏ cây làm áo quần, dân trong vùng gọi ông là Mộc Y Sơn Ông.

 

Hiện nay, một ngôi chùa mới được xây lại rất khang trang bởi năm 1965, chùa đã bị cháy bởi bom đạn. Chỉ còn hang Tổ, nơi thờ cúng người khai phá núi xây chùa và dòng suối nhỏ trong trẻo gợi nhớ hình ảnh ngôi chùa cổ kính ngày xưa. Khuôn viên chùa luôn mát rượi nhờ những tán cây cổ thụ như phượng, mít, bàng. Rất nhiều liễu và hoa được trồng chung quanh hồ nước rộng ngay trước chính điện.

Phía sau chùa còn có nhiều tháp cổ xen giữa đá núi và những tán cây rừng cổ thụ. Đây là nơi an nghỉ của các vị sư.

 

 

Có những hang rất rộng, chứa được cả đoàn quân thời chiến. Nhiều hang đá giờ đây bị những bụi cây gai um tùm lấp mất cửa không ai dám vào.

Hang động núi Bà vẫn còn đó nhiều bí mật với khách hành hương.

 

tags: du lịch quy nhơn bình định , khach san gia re tai quy nhon