khangkhangbanner

 

Arrival
Calendar
Nights :      Audults
     
Children

Khám phá vẻ đẹp của tháp bánh ít tại Bình Định

thap banh itTháp Bánh Ít – đền thờ lớn nhất của vương triều Chăm pa còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua mưa gió, chiến tranh, tác động của thời tiết, tháp vẫn đứng đó, cổ kính rêu phong giữa khung cảnh thiên nhiên rộng lớn.

 

Nằm trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc – Nam, tháp Bánh Ít sừng sững đứng đó hàng năm ghi dấu bao nhiêu du khách đến đây để chiêm ngưỡng một trong bảy cụm Tháp trên đất Bình Ðịnh, được xây dựng khoảng gần 1.000 năm trước, dưới thời hai quốc vương Harivarman IV và V; trong giai đoạn phong cách kiến trúc Champa chuyển tiếp từ phong cách Mỹ Sơn A1 và phong cách Bình Định. Cụm tháp hiện có 4 ngọn, nhưng căn cứ vào dấu tích còn lại, số lượng hạng mục ở đây còn nhiều hơn và đã đổ nát.

 

 

Tháp được xây dựng bằng lớp đá ong, ánh lên màu nâu đát, vàng đỏ trong không gian nắng chói của mảnh đất miền trung nhiều truyền thống, văn hóa lâu đời. Hiện nay quần thể tháp còn lưu giữ một số rất ít dấu tích của ột thòi văn hóa rực rỡ Champa.

 

 

thap banh it

 

 

 

 

Tháp có rất nhiều tên gọi như: tháp Cầu Bà Gi, tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn hay thời Pháp thuộc tháp được gọi là Tour d'argent - tháp Bạc. Tuy nhiên người dân vẫn thường hay gọi với cái tên quen thộc, dân dã tháp Bánh Ít.

 

 

Tháp được xây dựng trên ngọn đồi đất đỏ, vươn mình tọa lạc cả khu đồng bằng rộng lớn. Nổi bật nhất chính là ngọn tháp cao 22m, xây ở chính giữa đỉnh dồi, tập trung xung qaunh chính là ba ngọn tháp phụ với những nét thiết kế riêng biệt, trên đỉnh mỗi tháp đều có tượng thần Siva làm bằng đá, tạo thế kiềng ba chân bao bọc ngọn tháp trung tâm.

 

 

Tháp cổng phía đông cao chừng 13m, xây trên bình đồ hình vuông, mỗi chiều 7m, chất liệu hoàn toàn bằng gạch đá ong. Tháp mở ra hai cửa thông nhau theo hướng Đông - Tây. Ðây là kiến trúc Gopura với vòm cửa hình mũi giáo, có nhiều lớp liên tiếp vút lên phía trên. Hai mặt Bắc và Nam là hai cửa giả, bịt kín.

 

 

thap banh it bd

 

 

Thân tháp được nghệ nhân xưa đục, đẽo thành những cột ốp vươn tới trời xanh. Tháp phía cổng nam cao khoảng 10 m, có kiến trúc tương tự tháp phía Đông và kiến trúc đặc trưng của đất võ Bình Định.mÐây là kiến trúc Posah có bộ mái khá đặc biệt, các tầng mái nhỏ dần về phía trên. Mỗi tầng đều có hàng cột thể hiện theo lối thắt giữa, phình ra ở hai đầu trông giống như những quả bầu nậm, tạo cho di tích giá trị riêng biệt.

 

 

Tất cả hòa quyện thành một thể thống nhất, làm nên nét đặc trưng cho vùng đất nhiều địa danh, thắng cảnh, di tích này.

 

Tags: du lịch Quy Nhơn Bình Định ,  khach san tai quy nhon